Nghề Seo là gì? Những tiềm năng Kiếm Tiền với nghề Seo

" href="#molongui-disabled-link">Nguyễn Tiến Quân | Review by:
Nghề Seo là gì? Những tiềm năng Kiếm Tiền với nghề Seo

Nghề SEO là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng trong ngành marketing trực tuyến. Với sự bùng nổ của internet và sự phổ biến ngày càng tăng của các công cụ tìm kiếm, SEO đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa các trang web và đưa chúng lên top các kết quả tìm kiếm.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe về thuật ngữ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nghề SEO là gì và những cơ hội mà nó mang lại cho một nhân viên SEO trong bài viết này nhé!

Nghề seo là gì?

Seo là tên viết tắt của Search Engine Optimization (tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), Seo là tập hợp của các phương pháp nhằm cải thiện thứ hạng của một trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Nghề SEO không chỉ đơn thuần là tối ưu hóa trang web. Điều quan trọng hơn là nắm vững thuật toán và nguyên tắc hoạt động của các công cụ tìm kiếm, từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp để đạt được hiệu quả tối đa. Các chuyên gia SEO phải nghiên cứu, theo dõi và phân tích các xu hướng tìm kiếm, từ khóa phổ biến và thói quen của người dùng để tạo ra nội dung hấp dẫn và tối ưu hóa trang web cho những yêu cầu đó.

Nghề SEO không chỉ có lợi ích về việc tối ưu hóa và đưa trang web lên top. Nó còn mang lại tiềm năng kiếm tiền vô cùng hấp dẫn. Khi một trang web có vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, lượng lưu lượng truy cập sẽ tăng đáng kể, từ đó mở ra cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, các chuyên gia SEO cũng có thể cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo SEO cho các doanh nghiệp khác, tạo ra nguồn thu ổn định từ việc chia sẻ kiến thức và kỹ năng của mình.

Trên thực tế, nghề SEO đang ngày càng trở nên quan trọng và được tìm kiếm nhiều hơn bởi các doanh nghiệp và cá nhân muốn xây dựng một mạng lưới trực tuyến hiệu quả. Với sự phát triển không ngừng của internet và xu hướng tìm kiếm thông tin trực tuyến, việc nắm vững nghề SEO có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng kiếm tiền hấp dẫn cho những ai có đam mê và kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Nghề seo là gì? 
Nghề seo là gì?

Công việc chính của nhân viên SEO Marketing

 • Lập kế hoạch SEO: Việc lập kế hoạch SEO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các bước cần thực hiện tiếp theo và tránh những sai lầm không đáng có. Đây là một công việc không thể thiếu đối với bất kỳ người nào làm nghề seo.
 • Nghiên cứu từ khóa: Từ khóa đóng vai trò quan trọng trong SEO, do đó, các chuyên viên SEO Marketing và SEO Content cần phải tìm hiểu cách nghiên cứu từ khóa và viết nội dung hấp dẫn cho Marketing. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn có danh sách từ khóa chính xác và phù hợp.
 • Phân tích và đánh giá đối thủ: Đối thủ trực tiếp thường là các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân đã thành công với trang web của họ. Bằng cách phân tích và đánh giá trang web của đối thủ, bạn sẽ hiểu rõ thị trường mà đối thủ đang nhắm tới, cách họ thực hiện và những điểm mạnh, điểm yếu của họ. Từ đó, bạn có thể áp dụng những phương pháp phù hợp cho trang web của mình.
 • Sáng tạo và cập nhật nội dung: Sức hấp dẫn của trang web và sự lưu ý của người dùng phụ thuộc vào nội dung. Việc sáng tạo nội dung mới, phù hợp với độc giả và cập nhật những nội dung đang thịnh hành sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận đến trang web.
 • Phân tích và tối ưu Onpage: Áp dụng kỹ thuật SEO Onpage để cải thiện chất lượng trang web. Đánh giá và phân tích lại để đảm bảo trang web được tối ưu tốt nhất, theo kịp các thay đổi trong thuật toán tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác.
 • Tương tác với người dùng: Tương tác với người đọc trên trang web là cách để duy trì và ghi nhớ thương hiệu, trang web của bạn. Vì vậy, nhân viên SEO Marketing nên thường xuyên kiểm tra và phản hồi các bình luận từ người dùng trên trang web.
 • Xây dựng liên kết (link building): Hệ thống backlink giúp nâng cao thứ hạng trang web và liên kết từ các trang web chất lượng sẽ đưa lượng truy cập thực đến trang web của bạn. Xây dựng liên kết cũng tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các trang web, dễ dàng xuất hiện trên trang đầu của các công cụ tìm kiếm.
 • Thiết kế, nâng cấp UX/UI: Trải nghiệm người dùng (UX/UI) là yếu tố quan trọng trong giao diện trang web. Nhân viên SEO Marketing, người trực tiếp làm việc với trang web, hiểu rõ nhất về giao diện cần để giữ chân khách hàng và cải thiện thứ hạng.
 • Quản lý dữ liệu trả về: Khi thực hiện các kỹ thuật SEO để cải thiện thứ hạng và tăng lưu lượng truy cập trang web, quản lý dữ liệu trả về là điều cần thiết. Dữ liệu này sẽ cho bạn biết liệu những gì bạn đang làm có phù hợp để nâng cao thứ hạng trang web hay không.
 • Theo dõi, đánh giá và lập báo cáo: Hàng tháng, hàng quý, hàng năm, bạn nên lập báo cáo để theo dõi kết quả công việc của mình. Từ những báo cáo đó, bạn có thể đánh giá và đề xuất cách khắc phục cho trang web và các trang web liên quan.
Công việc chính của một nhân viên Seo là gì?
Công việc chính của một nhân viên Seo là gì?

Kiếm tiền với nghề SEO thế nào?

Nghề SEO có thể mang lại thu nhập ổn định và tiềm năng kiếm tiền cao. Dưới đây là một số thế mạnh và cách kiếm tiền trong ngành SEO:

 • Làm nhân viên SEO: Hầu hết các công ty đều cần vị trí nhân viên SEO. Bạn có thể xin làm nhân viên SEO ở các công ty này với mức lương 10 – 20tr/tháng, thậm chí cao hơn khi bạn làm ở vị trí Leader SEO.
 • Cung cấp dịch vụ SEO: Bạn có thể thành lập một công ty hoặc làm việc tự do để cung cấp dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các doanh nghiệp khác. Bằng cách cải thiện sự hiện diện trực tuyến và xếp hạng trang web của khách hàng, bạn có thể tích lũy khách hàng và tạo thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp.
 • Tiếp thị liên kết – MMO: Nghề SEO cũng liên quan đến tiếp thị liên kết, trong đó bạn tạo ra liên kết và phân phối nó để tăng cường sự hiện diện trực tuyến của một trang web. Bằng cách hợp tác với các công ty hoặc cá nhân khác, bạn có thể kiếm tiền không giới hạn thông qua việc tạo ra và quản lý các chiến dịch tiếp thị liên kết. Ví dụ: Làm tiếp thị liên kết tại Amazon, Shopee, Lazada,…
 • Sáng tạo nội dung và viết bài: Kiến thức SEO giúp bạn tạo ra nội dung tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách sáng tạo nội dung chất lượng cho các doanh nghiệp, viết bài blog hoặc bài viết với các từ khóa phù hợp để thu hút lưu lượng truy cập và tăng khả năng xếp hạng trang web.
 • Đào tạo và giảng dạy: Với kiến thức SEO, bạn có thể trở thành một chuyên gia và cung cấp các khóa học hoặc đào tạo SEO. Bằng cách chia sẻ kiến thức và kỹ năng của bạn với người khác, bạn có thể kiếm tiền thông qua việc cung cấp dịch vụ đào tạo hoặc giảng dạy về SEO.
Kiếm tiền với nghề SEO thế nào?
Kiếm tiền với nghề SEO thế nào?

Mục đích chính của nghề seo là gì?

Mục đích của người làm SEO là tăng cường thứ hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Khi SEO được thực hiện hiệu quả, trang web có thể đạt vị trí hàng đầu, tạo ra cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng tiềm năng, thu hút lượng lớn lượt truy cập, tăng cường tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng và đóng góp vào việc quảng bá thương hiệu cũng như tăng doanh số bán hàng.

Ngày nay, việc thực hiện SEO ngày càng trở thành một yếu tố không thể thiếu và quan trọng đối với mọi doanh nghiệp muốn thành công trong chiến lược Marketing trực tuyến. Mục đích của việc làm SEO cũng là phục vụ cho sự phát triển của thương hiệu và doanh nghiệp, đồng thời mang lại lợi thế cạnh tranh trong thời đại phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.

Mỗi ngày, mọi người tiến hành tìm kiếm trên Internet và hầu hết chỉ quan tâm đến các trang kết quả đầu tiên. Do đó, nếu khách hàng của bạn đang tìm kiếm sản phẩm và bạn tình cờ xếp ở trang thứ hai, khả năng khách hàng ghé thăm trang web của bạn sẽ ít đi.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên Internet, cuộc đua để giành được vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là rất quan trọng. Google sử dụng hơn 200 tiêu chí để xác định thứ tự các trang web trong kết quả tìm kiếm và các thuật toán của nó luôn là một bí mật lớn.

Những yếu tố này có thể được chia thành hai nhóm: Yếu tố nội bộ của trang web (bao gồm nội dung và cấu trúc) và yếu tố bên ngoài trang web (bao gồm backlink và lưu lượng người truy cập). Hiểu rõ khái niệm và công việc của việc làm SEO sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về lĩnh vực này, một lĩnh vực hấp dẫn và đầy tính nghệ thuật.

Mục đích chính của nghề seo là gì?
Mục đích chính của nghề seo là gì?

Tầm quan trọng của nghề SEO các Newbie cần biết

Tăng tỷ lệ ROI

Hiệu suất đầu tư, hay còn gọi là ROI (Return On Investment), là tỷ lệ lợi nhuận ròng thu được so với tổng chi phí đầu tư. Một ROI cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Khi áp dụng SEO vào hoạt động kinh doanh, tỷ lệ chuyển đổi (CR) sẽ tăng lên, cải thiện doanh thu và giúp dễ dàng định giá lợi nhuận từ lưu lượng truy cập trên trang web.

Việc đo lường ROI của SEO cần được thực hiện theo tháng, quý hoặc năm. Điều này bởi vì SEO là một chiến lược dài hạn. Do đó, chỉ trong vài ngày, bạn không thể nhìn thấy kết quả mà SEO mang lại ngay tức thì.

Mang lại lượng khách hàng tiềm năng

Việc áp dụng SEO giúp bài viết hoặc trang web của bạn xuất hiện trong danh sách tìm kiếm hàng đầu. Điều này cho phép doanh nghiệp tiếp cận một lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn, gia tăng khả năng chuyển đổi.

Thông thường, những người tìm kiếm trên Internet là những khách hàng tiềm năng và thực sự quan tâm tới các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang có.

Nâng cao nhận diện cho thương hiệu

Khi trang web của bạn có lượng truy cập đáng kể, điều này tương đương với việc thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng được nhiều người biết đến. Dựa trên hành vi của khách hàng, các trang web xuất hiện trong danh sách top 10 của công cụ tìm kiếm có lưu lượng truy cập cao hơn so với các vị trí khác.

Do đó, SEO có ảnh hưởng lớn đến khả năng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của nghề SEO các Newbie cần biết
Tầm quan trọng của nghề SEO các Newbie cần biết

Tối ưu chi phí

SEO là một chiến lược dài hạn, trong giai đoạn đầu sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể để xây dựng và liên tục tối ưu hóa. Tuy nhiên, khi bạn đã đạt được lượng truy cập và vị trí ổn định, bạn chỉ cần duy trì thứ hạng đó mà không cần tiêu tốn nhiều chi phí như ban đầu.

Điều này khác biệt so với quảng cáo, nơi bạn phải liên tục chi tiền để tiếp cận khách hàng tiềm năng mới. Do đó, SEO giúp bạn tiết kiệm chi phí và quản lý thời gian hiệu quả trong quá trình kinh doanh.

Hiểu rõ hơn về các hành vi của khách hàng

Khi thực hiện SEO cho website của mình, doanh nghiệp có thể tận dụng các công cụ hỗ trợ như Ahrefs, Google Analytics,… để theo dõi, đo lường và tạo báo cáo về kết quả. Nhờ việc ghi lại mọi hoạt động của người dùng trên trang web, doanh nghiệp có thể nhận biết chính xác đối tượng khách hàng quan tâm và hiểu rõ hơn về hành vi của họ.

Từ những phân tích SEO thu được, doanh nghiệp có thể cải thiện các chiến lược truyền thông và chọn mục tiêu khách hàng phù hợp trong hoạt động quảng cáo.

Đầu tư mang tính bền vững

Kết quả của SEO không thể đạt được ngay lập tức trong một vài ngày hay vài tuần, mà đòi hỏi sự lập kế hoạch cụ thể và thực hiện kiên nhẫn trong một thời gian dài. Nếu bạn cố gắng tăng tốc quá trình này bằng cách sử dụng các công cụ để tăng lưu lượng truy cập hoặc số lượng liên kết, bạn có thể vi phạm các quy định của Google và dẫn đến việc bị chặn trang web.

Cách thức hoạt động hiệu quả của SEO

Để đạt được hiệu quả mong muốn trong quá trình thực hiện SEO, bạn cần hiểu rõ và nắm vững các bước hoạt động của nó. Có ba yếu tố quan trọng mà các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá để xác định chất lượng của một trang web: liên kết, nội dung và cấu trúc trang.

 • Liên kết: Các liên kết trong trang web đóng vai trò quan trọng trong việc Google đánh giá thứ hạng. Mỗi liên kết đều sẽ được coi như một phiếu bầu đánh giá chất lượng của website. Số lượng và chất lượng liên kết sẽ cải thiện thứ hạng của trang web, trong khi liên kết ít hoặc không liên quan có thể làm giảm đánh giá của nó.
 • Nội dung: Thuật toán của các công cụ tìm kiếm có khả năng phân tích nội dung bài viết để đánh giá chất lượng của trang web. Sau khi xem xét và đánh giá nội dung, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ xác định các từ khóa quan trọng mà trang web đề cập. Điều này sẽ giúp trang web hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến từ khóa đó. Đồng thời, trang web cũng được so sánh với các trang web khác có từ khóa tương tự để xác định thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
 • Cấu trúc trang: Đây là một yếu tố cốt lõi trong SEO, ảnh hưởng đến khả năng các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng của trang web. Nếu trang web có cấu trúc không hoàn chỉnh như tiêu đề không chính xác, URL quá dài hoặc thiếu thẻ hình ảnh, thì khó để trang web xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm.

Việc hiểu rõ và thực hiện những yếu tố này sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả và đạt được kết quả tốt trong việc tối ưu hóa trang web.

Cách thức hoạt động hiệu quả của SEO
Cách thức hoạt động hiệu quả của SEO

Các lưu ý trong quá trình làm SEO website

Tối ưu khả năng thu thập các thông tin từ khách hàng

Để website của bạn có thể xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm, điều quan trọng nhất là Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể phát hiện được sự tồn tại của trang web đó. Google sử dụng khả năng thu thập thông tin của mình để tìm kiếm những trang web chưa được lập chỉ mục.

Tuy nhiên, bạn có thể giúp cho trang web mới của mình được Google tìm thấy và lập chỉ mục một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng các liên kết nội bộ.

Nghiên cứu từ khóa một cách tối ưu

Từ khóa, hay còn gọi là keyword, đó là các từ hoặc cụm từ mang ý nghĩa chính của câu, đoạn văn hay bài viết. Đây là một khía cạnh quan trọng mà tất cả nhân viên SEO cần phải am hiểu để tìm kiếm và sử dụng từ khóa một cách hiệu quả. Từ khóa sẽ giúp người dùng tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Để tiếp cận đúng tới khách hàng mục tiêu và tăng lượng truy cập cho website, trước khi viết bài hoàn chỉnh, bạn cần nghiên cứu từ khóa một cách cẩn thận. Việc chọn những từ khóa phù hợp với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trên trang web sẽ không chỉ giúp hướng đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu, mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Tối ưu cấu trúc website một cách hiệu quả

Cấu trúc website được coi là nền móng, và SEO là sự tô điểm giúp website nổi bật trên các công cụ tìm kiếm. Để đảm bảo việc thực hiện SEO dễ dàng, nhanh chóng và thành công hơn, hãy chắc chắn rằng cấu trúc website của bạn uy tín  và chất lượng.

Khi website hoạt động trên một cấu trúc chặt chẽ, nó sẽ cung cấp cho bạn báo cáo người dùng chính xác, từ đó giúp bạn xác định các lỗi và khắc phục chúng một cách hiệu quả.

Xây dựng nội dung SEO chất lượng và hiệu quả

Bên cạnh việc cung cấp nội dung chất lượng và hữu ích, việc xây dựng bài viết phải tuân thủ chuẩn Seo để nhanh chóng xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Vì dù nội dung có hay nhưng nếu không đạt được vị trí cao và không tiếp cận được đối tượng người dùng, sẽ không thể tạo ra tỷ lệ chuyển đổi thành công.

Vì vậy, bạn cần hiểu rõ về khái niệm Seo Content là gì, và cách xây dựng nội dung SEO hiệu quả. Vậy, một bài viết được coi là chuẩn Seo như thế nào? Một nội dung chuẩn SEO cần có tiêu đề và đoạn văn được định dạng tốt, sử dụng hình ảnh chất lượng, có thẻ mô tả, và từ khóa được sử dụng đồng đều trong xuyên suốt bài viết.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thực hiện Seo cho website, việc tạo ra nội dung chất lượng vẫn luôn được xem là ưu tiên hàng đầu.

Xây dựng nội dung SEO chất lượng và hiệu quả
Xây dựng nội dung SEO chất lượng và hiệu quả

Xây dựng liên kết (backlink)

Khi xây dựng một hệ thống liên kết chất lượng, website của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, được lập chỉ mục nhanh hơn và tăng lượng traffic. Tuy nhiên, khi trang web có quá nhiều liên kết không liên quan đến bài viết, điều này có thể dẫn đến việc trang web bị đánh giá thấp và khó lên top trong kết quả tìm kiếm.

Hơn nữa, còn tồn tại nguy cơ bị Google chặn không cho lập chỉ mục và không cho phép dẫn link.

Tối ưu Onpage

Trong quá trình tối ưu Onpage, có một số điểm cần chú ý để đảm bảo rằng trang web của bạn đã được lập chỉ mục, từ khóa đã được chèn vào tiêu đề chính, tiêu đề phụ, meta description và đã được phân bố đều trong bài viết. Bạn cũng cần kiểm tra xem một URL có chứa từ khóa và có độ dài phù hợp theo quy định của Google hay chưa.

Tất cả các thành phần trong trang web của bạn cần tuân thủ chuẩn Seo để đảm bảo rằng Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể dễ dàng tìm được website  của bạn.

Tối ưu Offpage

Trong quá trình tối ưu Offpage, hãy tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng các backlink chất lượng và liên quan. Các backlink được đặt trên diễn đàn, blog, mạng xã hội có uy tín và được biết đến rộng rãi sẽ giúp nâng cao chất lượng của trang web.

Nếu bạn phát hiện các backlink đáng ngờ hoặc không tốt, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức để đảm bảo rằng trang web của bạn không bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến việc bị Google phạt.

Phân tích và đo lường sự hiệu quả của SEO

Việc phân tích và đo lường hiệu quả SEO là một bước quan trọng sau một khoảng thời gian hoặc hoạt động thử nghiệm. Bằng cách ngồi xuống, xem xét và đánh giá những gì đã được thực hiện, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về mức độ hiệu quả của quá trình seo trước đó.

Để đạt được kết quả phân tích và đo lường chính xác, sử dụng các công cụ phân tích chuyên dụng như Google Analytics và Google Search Console là rất quan trọng. Google Analytics giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi người dùng trên trang web, trong khi Google Search Console giúp bạn phát hiện và khắc phục lỗi, cải thiện hiệu suất của trang web.

Bằng việc thực hiện phân tích và đo lường một cách toàn diện, bạn có thể đánh giá được hiệu quả của các hoạt động SEO và điều chỉnh chiến lược để đạt được kết quả tốt hơn.

Tối ưu trên thiết bị di động

Hiện nay, người dùng ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động để tìm kiếm thông tin hơn là sử dụng máy tính hoặc laptop. Do đó, việc tối ưu trang web của bạn để đáp ứng tốt trên thiết bị di động là điều cần thiết. Một ví dụ điển hình là từ năm 2018, Google đã chuyển sang sử dụng phiên bản di động của trang web để lập chỉ mục.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Việc tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang web giúp khách hàng cảm thấy hài lòng hơn với trang của bạn. Mất quá nhiều thời gian để tải trang, hình ảnh chậm hoặc kích thước và font chữ không phù hợp có thể khiến người dùng cảm thấy không thoải mái và dẫn đến việc họ rời khỏi trang web sớm hơn.

Tốc độ tải trang cũng là một yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng trang web của bạn.

Tối ưu trải nghiệm người dùng
Tối ưu trải nghiệm người dùng

Một số công cụ hỗ trợ seo phổ biến hiện nay mà Seoer cần biết

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa: Những công cụ này giúp tăng độ chính xác trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Bằng cách tìm kiếm các từ khóa chất lượng theo xu hướng hoặc từ đối thủ, bạn sẽ thu hẹp khoảng cách giữa website của mình và khách hàng mục tiêu cũng như công chúng mà bạn muốn tiếp cận. Hiện nay, có ba công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến mà nhiều người sử dụng nhất, đó là Google Keyword Planner, Ahrefs và Keywordtool.io.
 • Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa: Việc dùng các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể và đảm bảo tính chính xác của kết quả. Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp cảnh báo khi có sự thay đổi trong từ khóa. Khi bạn muốn kiểm tra thứ hạng từ khóa, bạn có thể tham khảo Rank Tracker – SEO Powersuite và SERP Robot.
 • Công cụ phân tích website: Để hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của website, bạn cần sử dụng công cụ phân tích website để có kết quả chính xác nhất. Không chỉ giới hạn ở việc kiểm tra website của bạn, công cụ này còn cho phép bạn xem xét website của đối thủ để học hỏi thêm. Các công cụ phân tích website như Screaming Frog, Website Auditor và Ahrefs được rất nhiều người tin dùng.
 • Công cụ phân tích backlink: Backlink là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong SEO. Backlink chất lượng giúp cải thiện thứ hạng của website, bởi vậy thông qua công cụ phân tích backlink, bạn có thể biết được các kênh đang mang lại lượng traffic cao nhất, những liên kết nên giữ lại và những liên kết cần loại bỏ. Công cụ phân tích backlink hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là Ahrefs.
 • Công cụ tối ưu hóa nội dung: Xây dựng và xử lý ý tưởng, đảm bảo chất lượng nội dung, sửa lỗi ngữ pháp và chính tả, đồng thời tuân thủ các yêu cầu SEO để cải thiện thứ hạng của trang web. Bằng việc sử dụng công cụ tối ưu hóa nội dung, bạn có thể thực hiện công việc này nhanh chóng và tạo ra nội dung phù hợp với người đọc.

Công cụ hỗ trợ seo phổ biến hiện nay

Cơ hội việc làm của nghề SEO trong tương lai

Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm mà một nhân viên Seo sẽ nhận được mức lương khác nhau, thường dao động trong khoảng từ 8 đến 20 triệu đồng/tháng. Đối với những người có vị trí Leader, với trình độ tiếng Anh tốt, mức lương có thể đạt từ 30 đến 50 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn.

Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều đang và sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển website của mình. Do đó, cơ hội việc làm trong ngành này vẫn rất lớn và hấp dẫn cho các bạn trẻ. Công việc SEO không chỉ giới hạn trong các công ty và doanh nghiệp, mà còn mở ra cơ hội làm việc trong các công ty Agency.

Ngoài ra, Seo còn là một nghề mà rất khó để giữ người giỏi. Vì đa số những người làm Seo thực sự cứng thì họ sẽ có nhiều cách để kiếm tiền online như: làm dịch vụ Seo, kiếm tiền online (affiliate, google adsense,…).

Cơ hội việc làm của nghề SEO trong tương lai

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến các bạn những thông tin về nghề seo là gì và những kỹ năng cần phải có một Seoer. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề seo và có thể nhanh chóng thành công trong nghề.

Nguyễn Tiến Quân

Xin Chào! Tôi là Nguyễn Tiến Quân. Tôi là người sáng lập ra GuugoSEO - Trung tâm đào tạo SEO và kiếm tiền online hàng đầu, cung cấp các khóa học và dịch vụ hỗ trợ Seo website.

Trả lời