Technical Seo

Technical SEO là một khía cạnh quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) mà không thể bỏ qua. Để hiểu rõ hơn về Technical SEO, chúng ta cần khám phá các yếu tố quan trọng mà cần được tối ưu hóa. Trên thực tế, Technical SEO là một quá trình tinh vi để cải thiện cấu trúc và hiệu suất của một trang web, nhằm giúp công cụ tìm kiếm hiểu và xếp hạng nó một cách tốt nhất.

Vậy Technical SEO là gì?

Kỹ thuật SEO hay còn được gọi là Technical SEO là công việc tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật trên website và quá trình thu thập dữ liệu, lập chỉ mục để đáp ứng yêu cầu của công cụ tìm kiếm và nâng cao thứ hạng trang web. Ví dụ, tối ưu hóa các trang chuyển hướng, cải thiện tốc độ tải trang,… Technical SEO giúp giảm thiểu các vấn đề phát sinh khi công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, hiểu và lập chỉ mục website.

Các công cụ tìm kiếm luôn ưu tiên những trang web tuân thủ các quy tắc quản trị website mà chúng đề ra. Với Google, điều họ quan tâm là tính chính xác, dễ truy cập và thân thiện với người dùng. Tóm lại, Technical SEO là quá trình giúp bạn cải thiện các yếu tố kỹ thuật SEO trên trang web, từ đó tăng lượng truy cập tự nhiên mà không cần tốn kém chi phí.

Vì sao Technical SEO lại được coi là tứ trụ trong SEO?

Để được các công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…) đánh giá cao và xếp hạng cao cho trang web của bạn, bạn cần tối ưu hóa yếu tố kỹ thuật trên website. Đơn thuần việc đăng bài không đủ để thu hút nhiều người biết đến trang web của bạn.

Nếu không tối ưu hóa kỹ thuật, trang web của bạn sẽ không được bot của Google phát hiện để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Điều này dẫn đến việc trang web không được xếp hạng, khó tiếp cận người dùng và bỏ lỡ cơ hội thu hút lượng truy cập đáng kể.

Nói chung, Technical SEO là một kỹ thuật quan trọng để cải thiện hiệu suất trang web và mang lại những lợi ích cụ thể sau:

  • Cải thiện tốc độ tải trang: Dù có nội dung tuyệt vời nhưng nếu trang web tải chậm, công cụ tìm kiếm sẽ không đánh giá cao. Technical SEO giúp cải thiện tốc độ tải trang bằng cách sử dụng các plugin như WP Rocket, tối ưu hóa hình ảnh, video,…
  • Điều hướng cho công cụ tìm kiếm: Technical SEO sử dụng sơ đồ XML để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu từ trang web. Khi công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc trang web, việc lập chỉ mục và xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn.
  • Tăng độ bảo mật trang web: Công cụ tìm kiếm quan tâm đến độ bảo mật của trang web, đặc biệt là việc cài đặt chứng chỉ SSL. Khi tối ưu hóa Technical SEO, bạn cũng cần chú trọng đến bảo mật thông tin và dữ liệu của trang web.
  • Cải thiện khả năng tương thích: Với sự phát triển của các thiết bị di động, trang web cần tương thích trên nhiều loại thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Technical SEO giúp đảm bảo khả năng tương thích của trang web trên các thiết bị này.
  • Tăng lượng truy cập tự nhiên: Mục tiêu chính của SEO là tăng lượng truy cập cho trang web. Technical SEO giúp tối ưu hóa trang web theo tiêu chuẩn công cụ tìm kiếm, từ đó giúp trang web xếp hạng cao hơn và thu hút người dùng thông qua kết quả tìm kiếm.

Lưu ý: SEO là một quá trình liên tục và các đối thủ của bạn cũng luôn cập nhật. Do đó, quan trọng để bạn theo dõi và bắt kịp những xu hướng mới nhất. Kiểm tra Technical SEO định kỳ, có thể hàng quý hoặc từ 4-5 tháng một lần, là rất cần thiết.

Vậy SEOer cần tối ưu những yếu tố gì khi triển khai tối ưu Technical? Một trang web để đáp ứng yêu cầu của công cụ tìm kiếm cần đảm bảo an toàn, tải nhanh, thu thập thông tin dễ dàng, điều hướng rõ ràng, không trùng lặp nội dung và cung cấp hỗ trợ người dùng khi gặp sự cố tải trang. Hãy cùng GuugoSEO tìm hiểu và tối ưu từng yếu tố trong Technical Seo nhé!

Google page speed và 6 cách tối ưu hiệu suất của website

Google page speed và 6 cách tối ưu hiệu suất của website

01/07/2023

Việc sở hữu một trang web có tốc độ Load nhanh giúp doanh nghiệp có thể giữ chân khách hàng ở website được lâu hơn và tăng khả năng mua hàng. Google Page Speed là một công cụ quan trọng mà các nhà phát triển web nên xem xét. Google PageSpeed Insights giúp đánh giá và cung cấp các gợi ý để tối ưu hiệu suất của website, đảm bảo khả năng tải trang nhanh chóng và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Việc thực hiện các cải tiến dựa trên các gợi ý từ Google PageSpeed Insights sẽ không chỉ giúp tăng tốc độ tải trang, mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cơ hội tiếp cận khách hàng. Hãy cùng nhau bắt đầu khám phá cách tối ưu hiệu suất của website thông qua PageSpeed Insights nhé.

Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights là một công cụ tối ưu hiệu suất website, cũng như đưa ra đánh giá chi tiết cho trang web của bạn. Vậy những lợi ích khi sử dụng công cụ Pagespeed Insights là gì?

Một trang web chất lượng và được tối ưu hóa tốt đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Pagespeed Insights chính là công cụ hữu ích để hỗ trợ người dùng phân tích và đánh giá trang web, từ đó đưa ra những đề xuất chỉnh sửa để hoàn thiện trang web.

Pagespeed Insights là một công cụ do Google phát triển. Công cụ này được nhiều chuyên gia trang web lựa chọn để tối ưu hiệu suất. Đồng thời, nó cũng đánh giá chất lượng cho trang web của bạn, dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá của Google.

Khi sử dụng Pagespeed Insights, bạn có thể nhận được báo cáo về hiệu suất của trang web trên cả máy tính và điện thoại di động. Ngoài ra, công cụ này cũng cung cấp cho bạn những đề xuất nhằm tối ưu hóa trang web thông qua báo cáo trải nghiệm người dùng.

Điểm số của PageSpeed Insights không có tác động trực tiếp đến SEO và thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, có một mối liên hệ quan trọng giữa điểm số PageSpeed Insights và thứ hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Điểm số được tính toán dựa trên phân tích hiệu suất tổng thể của trang web từ các số liệu. Do đó, một điểm số cao thường tương đương với một trang web chất lượng tốt.

Tuy vậy, để đạt được một trang web được đánh giá cao, người dùng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau, trong đó trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng nhất. Nếu trang web của bạn mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng và đáp ứng đủ nhu cầu của họ, tức là tạo ra nội dung chất lượng và thời gian tải trang nhanh chóng, thì tự nhiên trang web của bạn sẽ thu hút nhiều lượt truy cập và đạt được hiệu quả tốt hơn.

Pagespeed Insights là gì?
Pagespeed Insights là gì?

Google Pagespeed Insights đánh giá tốc độ website qua các thông số nào?

Khi đánh giá một trang web đã được tối ưu hay chưa, Pagespeed Insights cũng sử dụng những tiêu chuẩn cụ thể để đưa ra đánh giá. Các tiêu chuẩn này bao gồm:

 • Hạn chế sử dụng chuyển hướng (redirect) trên trang đích.
 • Kích hoạt chức năng nén dữ liệu trước khi gửi đến trình duyệt.
 • Thời gian phản hồi của máy chủ (server) nên được thực hiện càng nhanh càng tốt.
 • Mở rộng chức năng lưu trữ bộ nhớ cache trên trình duyệt.
 • Giải nén tài nguyên CSS và Javascript trên trang web.
 • Giảm dung lượng trang web bằng cách nén hình ảnh.
 • Tối ưu quy trình chèn thư mục CSS vào trang web.
 • Xác định một thứ tự ưu tiên rõ ràng cho nội dung trên trang web.
 • Bỏ chặn Javascript và CSS trước khi tải trang.
 • Tận dụng tối đa các thuộc tính không đồng bộ.

Khi một trang web đáp ứng được các tiêu chuẩn trên, nó sẽ được xem là “chuẩn”. Pagespeed Insights sẽ phát hiện các yếu tố mà trang web chưa đáp ứng và thông báo cho người dùng để thực hiện các biện pháp khắc phục và cải thiện chất lượng trang web.

Google Pagespeed Insights đánh giá tốc độ website qua các thông số nào?
Google Pagespeed Insights đánh giá tốc độ website qua các thông số nào?

Google Pagespeed Insights phân tích các thông tin nào?

PageSpeed Insights sẽ cung cấp thông tin về các phần và chỉ số hiệu suất. Dưới đây là các thông tin được cung cấp theo trình tự:

Điểm tốc độ (Speed score): Điểm số này được tính dựa trên thống kê từ Lighthouse lab.

Dữ liệu trường (Field data): Bao gồm hai phần:

 • First Contentful Paint (FCP): Thời điểm hiển thị lần đầu nội dung trên trang.
 • First Input Delay (FID): Thời gian chờ đợi cho tương tác đầu tiên trên trang.

Thông tin này được thu thập từ trải nghiệm thực tế của người dùng trên trình duyệt Chrome trong ít nhất 30 ngày.

Dữ liệu thử nghiệm (Lab data): Số liệu được thu thập và phân tích từ Lighthouse trên mạng 3G và các thiết bị di động.

Cơ hội (Opportunities): PageSpeed Insights sẽ cung cấp thông tin về thời gian và hiệu suất tải trang, từ đó đưa ra các đề xuất để cải thiện hiệu suất. Mục đích là giúp người dùng có căn cứ để cải thiện thời gian tải trang.

Chẩn đoán (Diagnostics): Phần này sẽ cung cấp đề xuất về các công cụ mà trang web của người dùng nên thêm vào.

Passed audits: PageSpeed Insights sẽ tổng hợp những hiệu suất mà trang web đã đạt được và không cần thay đổi hoặc bổ sung thêm.

>>> Xem thêm: Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo và tối ưu Sitemap cho website

Google Page Speed tính điểm của trang web thế nào?

Số điểm trên PageSpeed Insights được xác định dựa trên chỉ số Lighthouse API. Điểm số này đại diện cho chất lượng của trang web của người dùng và 100 là điểm số tối đa có thể đạt được.

Điểm số của PageSpeed Insights được tính bằng tổng điểm số về tốc độ web hiển thị trên PageSpeed và điểm số lab data được phân tích bởi Lighthouse.

Google Page Speed tính điểm của trang web thế nào?
Google Page Speed tính điểm của trang web thế nào?

Dựa vào thang điểm này, kết quả điểm số sẽ phản ánh như sau:

 • 0 điểm: Trang web của bạn có nhiều lỗi, cần tiến hành tối ưu hóa nhiều vấn đề.
 • 50 điểm: Trang web có chất lượng khá tốt, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần tối ưu.
 • 100 điểm: Trang web có chất lượng tốt, không có lỗi đáng chú ý, và hoạt động tốt.

Ngoài ra, mỗi khoảng điểm sẽ được đánh dấu bằng một màu tương ứng như sau:

 • 0 đến 49 (chậm): Màu đỏ.
 • 50 đến 89 (trung bình): Màu cam.
 • 90 đến 100 (nhanh): Màu xanh.

Điểm số và màu sắc này giúp người dùng dễ dàng nhận biết và hiểu rõ hơn về hiệu suất và chất lượng của trang web của mình trên PageSpeed Insights.

Cách tối ưu tốc độ trang web với Pagespeed Insights

Để tối ưu hiệu suất của trang web sử dụng PageSpeed Insights, người dùng có thể thực hiện các phương pháp sau:

 1. Giải nén tài nguyên trên máy chủ: Sử dụng tính năng giải nén tài nguyên của PageSpeed Insights để nén các tài nguyên trước khi truyền từ máy chủ qua các yêu cầu HTTP. Điều này giúp tiết kiệm băng thông và tăng tốc độ tải trang.
 2. Giảm thiểu tài nguyên trên trang web: PageSpeed Insights cung cấp khả năng giảm kích thước và tối ưu tài nguyên trên trang web thông qua việc minify. Người dùng có thể loại bỏ các comment không cần thiết, đoạn mã không sử dụng, đặt tên ngắn gọn cho biến và hàm, và xóa các dòng trắng không cần thiết.
 3. Giảm thời gian phản hồi của máy chủ: Nếu thời gian phản hồi của máy chủ vượt quá mức cho phép, PageSpeed Insights sẽ cung cấp thông báo cho người dùng. Để giảm thời gian phản hồi, người dùng nên sử dụng máy chủ có phần cứng và kết nối internet chất lượng cao.
 4. Loại bỏ JavaScript chặn hiển thị: PageSpeed Insights có khả năng phát hiện và loại bỏ JavaScript chặn hiển thị trong phần nội dung chính của trang web. Điều này được thực hiện bằng cách phân tích dữ liệu HTML và xây dựng DOM tree.
 5. Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt: Nếu phản hồi từ máy chủ không bao gồm chỉ định cache hoặc các tài nguyên được chỉ định cache trong một khoảng thời gian ngắn, PageSpeed Insights sẽ gợi ý người dùng nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt.
 6. Tối ưu kích thước hình ảnh: Tối ưu hóa kích thước hình ảnh là một phương pháp quan trọng để xây dựng trang web thân thiện và tăng tốc độ tải trang. PageSpeed Insights sẽ phát hiện và cung cấp thông báo khi hình ảnh trên trang web chưa đạt yêu cầu. Người dùng cần tối ưu kích thước hình ảnh để giảm dung lượng mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh.
Cách tối ưu tốc độ trang web với Pagespeed Insights
Cách tối ưu tốc độ trang web với Pagespeed Insights

Kết luận

Google Page Speed là một công cụ quan trọng để đánh giá và cải thiện hiệu suất của trang web. Bằng cách phân tích các chỉ số và cung cấp gợi ý tối ưu, nó giúp người làm Seo hiểu rõ hơn về tốc độ tải trang để tối ưu trải nghiệm người dùng.

Như vậy, có thể thấy rằng Google PageSpeed Insights đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và tối ưu hiệu suất của trang web. Hãy áp dụng các phương pháp tối ưu hiệu suất trên mà PageSpeed Insights đề xuất để xây dựng trang web thành công hơn và thu hút người dùng.

>>> Xem thêm: Mobile Friendly là gì? Hướng dẫn tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo và tối ưu Sitemap cho website

Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo và tối ưu Sitemap cho website

01/07/2023

Khi bạn sở hữu một trang web, việc xây dựng một sitemap đúng đắn là một phần quan trọng để đảm bảo việc tìm kiếm và hiển thị nội dung trên website của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vậy Sitemap là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sitemap và cách tạo cũng như tối ưu sitemap, giúp các công cụ tìm kiếm như Google và Bing hiểu rõ về nội dung của trang web hơn.

Sitemap là gì?

Sitemap hay còn gọi là Sơ đồ trang web. Đây là một tệp danh sách chứa thông tin về các trang và tệp tin khác trên trang web. Sơ đồ này giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy, thu thập dữ liệu và xây dựng chỉ mục cho nội dung của trang web của bạn.

Có hai loại Sitemap chính: XML (dành cho bot của các công cụ tìm kiếm) và HTML (hiển thị thông tin để người dùng dễ truy cập trên web), cùng với một số loại Sitemap khác. Để đảm bảo tối ưu hóa cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng, bạn nên sử dụng cả hai loại Sitemap này.

Ngoài việc giúp công cụ tìm kiếm xác định các trang quan trọng trong sơ đồ website của bạn, Sitemap còn giúp cải thiện quá trình tìm kiếm bằng cách cung cấp kết quả tìm kiếm thông minh hơn.

Với một Sitemap tốt, bạn có thể đảm bảo rằng các trang quan trọng của bạn được tìm thấy và hiển thị đúng cách trên công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, việc tối ưu hóa Sitemap cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự hiệu quả của chiến lược SEO cho trang web của bạn.

Sitemap là gì?
Sitemap là gì?

Tại sao một website cần phải có Sitemap?

Sitemap là một công cụ hữu ích để các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing có thể tìm thấy các trang trên website của bạn một cách dễ dàng.

Google cho biết:

“Nếu trang web của bạn được liên kết đúng cách, chức năng trình thu thập thông tin web của chúng tôi thường có thể khám phá hầu hết các trang trong website của bạn”.

Mặc dù Sitemap không bắt buộc, nhưng nó không ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn nếu bạn sử dụng nó. Thực tế là có nhiều trường hợp đặc biệt khi Sitemap thực sự có ích.

Ví dụ: nếu trang web của bạn mới hoặc không có nhiều liên kết ngược (backlink), Google thường sẽ khó tìm thấy các trang con thông qua các liên kết. Trong trường hợp này, Sitemap sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web của bạn và tăng khả năng xuất hiện trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Một ví dụ khác: khi người dùng tìm kiếm thông tin về hình ảnh hoặc video. Nếu nội dung trang của bạn không được tối ưu rõ ràng cho các công cụ tìm kiếm, Sitemap có thể giúp công cụ tìm kiếm như Google tìm thấy và hiển thị nội dung của bạn một cách hiệu quả.

Nếu bạn điều hành một trang web thương mại điện tử với hàng triệu trang con trong website, việc có một Sitemap sẽ giúp công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng tìm kiếm và hiển thị các trang con đó. Trong trường hợp này, việc có một Sitemap là cần thiết để đảm bảo toàn bộ nội dung của trang web của bạn được tìm thấy.

Vì vậy, Sitemap không chỉ không gây hại mà còn giúp tăng cường hiệu quả của công việc SEO. Với những lợi ích mà nó mang lại thì bạn nên tạo ngay sitemap cho website của mình.

Các loại Sitemap bạn cần biết để tối ưu

1. Cấu trúc Sitemap

XML Sitemap: Được tạo ra để giúp bot của công cụ tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng crawl qua website. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của trang web.
Sơ đồ trang web, Trích xuất thông tin

XML Sitemap của Guugoseo.com
Ví dụ: XML Sitemap của Guugoseo.com

HTML Sitemap: Được tạo ra để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập các tài nguyên trên trang web thông qua giao diện thân thiện và tiện lợi. Tối ưu trải nghiệm người dùng (User Experience) trên trang HTML Sitemap có thể cải thiện thứ hạng của trang web.

Ví dụ: HTML Sitemap của Website Guugoseo.com
Ví dụ: HTML Sitemap của Website Guugoseo.com

Ngoài ra, còn có nhiều loại Sitemap khác như: Sitemap Index, Sitemap-category.xml, Sitemap-products.xml, Sitemap-articles.xml, Sitemap-tags.xml, và nhiều hơn nữa.

Vậy bạn nên sử dụng XML hay HTML Sitemap? Câu hỏi này thường gây tranh cãi, nhưng câu trả lời chính xác là nên sử dụng cả hai. Vì SEO cần đảm bảo cả trải nghiệm cho người dùng và sự hiểu biết của bot công cụ tìm kiếm. Vì vậy, việc sử dụng cả hai loại Sitemap là cách tốt nhất bạn có thể làm.

2. Định dạng Sitemap

Theo định dạng, Sitemap có tổng cộng 4 loại chính như sau:

 1. Sitemap Hình ảnh (Image Sitemap): Đây là loại Sitemap chứa thông tin liên quan đến hình ảnh được lưu trữ trên trang web. Sử dụng Sitemap này giúp tối ưu khả năng hiển thị hình ảnh trên kết quả tìm kiếm của Google.
 2. Sitemap Video: Loại Sitemap này chứa thông tin tổng hợp về các video có trên trang web. Google cần Sitemap này để thu thập dữ liệu về video mà không thể thu thập thông qua các phương pháp tổng hợp thông thường.
 3. Sitemap Tin tức (News Sitemap): Sitemap này giúp kiểm soát nội dung được gửi đến Google News. Sơ đồ tin tức giúp Google News tìm thấy nhanh chóng những nội dung mới trên trang web của bạn.
 4. Mobile Sitemap: Loại Sitemap này chỉ cần thiết khi trang web của bạn có các trang được hiển thị trên thiết bị di động. Tuy nhiên, theo John Muller, tạo Mobile Sitemap cũng không đóng vai trò quan trọng trong việc tăng điểm Mobile-Friendly cho trang web của bạn.

Các loại Sitemap này giúp cung cấp thông tin chi tiết và tối ưu hóa quá trình tìm kiếm và hiển thị nội dung đặc biệt trên trang web của bạn. Việc sử dụng các loại Sitemap phù hợp sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng xuất hiện trang web của bạn trên các kết quả tìm kiếm đặc biệt như hình ảnh, video và tin tức.

Kiểm tra Sitemap của website như thế nào?

Để xem sitemap của một trang web, bạn có thể thêm “sitemap.xml” hoặc “sitemap_index.xml” vào phần cuối của địa chỉ website.

Ví dụ: https://guugoseo.com/sitemap_index.xml

Kiểm tra Sitemap của website như thế nào?
Kiểm tra Sitemap của website như thế nào?

Nếu khi truy cập vào địa chỉ này mà trang web không hiển thị kết quả hoặc ra một trang khác thì có nghĩa là trang web của bạn chưa có Sitemap.

Hướng dẫn cách tạo và tối ưu Sitemap cho website

Cách tạo Sitemap nhanh chóng

Một số cách để tạo sitemap cho trang web như:

 • Tạo SiteMap Online tại XML-Sitemaps.com
 • Tạo Sitemap với Google XML Sitemaps
 • Tạo Sitemap bằng các Plugin phổ biến như: Yoast Seo, Rank Math,…

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo và tối ưu Sitemap hiệu quả và nhanh nhất với plugin Rank Math:

Bước 1: Vào cài mới plugin và Search “Rank Math

Cài plugin Rank Math để bắt đầu tạo sitemap cho website
Cài plugin Rank Math để bắt đầu tạo sitemap cho website

Bước 2: Click vào “Cài đặt“. Đợi khoảng 10s để website tự động cài đặt plugin Rank Math, sau đó click và “Kích Hoạt“.

Bước 3: Thực hiện các bước cấu hình plugin để bật Sitemap cho website. Hoặc bạn có thể bỏ qua bước cấu hình khi cài đặt, hãy click vào Rankmath tại thanh quản trị trên website của bạn:

Bạn hãy bật nút kích hoạt sitemap trong phần quản trị của Plugin Rankmath
Bạn hãy bật nút kích hoạt sitemap trong phần quản trị của Plugin Rankmath

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có thể cài đặt xong sitemap cho website wordpress của mình rồi đó.

Mẹo tối ưu sitemap hiệu quả

Sau khi tạo được sitemap bạn cần phải tối ưu sitemap để bot của Google bắt đầu thu thập dữ liệu trên website của bạn. Vậy cần tối ưu những gì?

 1. Submit sitemap trên Google Search Console: Việc submit sitemap của bạn trong webmaster tools sẽ giúp Google nhanh chóng craw data trên website của bạn hơn.
 2. Đưa các trang quan trọng của website vào Sitemap của bạn: Hãy ưu tiên dẫn bot google đến các trang chất lượng trên website hoặc những trang lớn có khả năng điều hướng đến toàn bộ website của bạn.
 3. Tạo nhiều sitemap: Nếu website của bạn có số lượng url quá lớn (cỡ >50.000 URL) thì hãy tạo thêm sitemap để việc thu thập thông tin trở lên dễ dàng hơn.
 4. Submit lại sitemap khi có những sửa đổi lớn: Đừng cố đánh lừa các bot lập chỉ mục bằng cách chỉnh sửa thời gian cập nhật mà không tạo ra bất kỳ thay đổi quan trọng nào. Google có thể xóa hoàn toàn ngày đăng tải của bạn nếu họ phát hiện rằng các trang trong trang web của bạn được cập nhật liên tục mà không có sự thêm giá trị mới nào. Vì vậy, chỉ cập nhật thời gian sửa đổi khi bạn thực sự tạo ra những thay đổi ý nghĩa cho các trang này.
 5. Không được đưa URL có thuộc tính noindex vào Sitemap: Khi bạn không muốn bots thu thập và lập chỉ mục một URL cụ thể, điều tốt nhất là loại bỏ nó khỏi Sitemap. Việc đặt cả những trang không quan trọng cùng với những trang quan trọng trong Sitemap sẽ tạo ra sự thiếu nhất quán.
 6. Tạo XML Sitemap động với những website lớn: Việc kiểm soát từng URL trong Sitemap của các trang web lớn là không thể thực hiện được. Thay vào đó, bạn nên thiết lập các quy tắc để xác định khi nào một trang nên được bao gồm trong XML Sitemap hoặc khi nào nên chuyển từ trạng thái ‘noindex’ sang ‘index, follow’. Bạn có thể tìm một công cụ phù hợp để tạo Sitemap XML động một cách nhanh chóng.

Có nên chia nhỏ Sitemap hay không?

Mỗi khi có bài viết mới, chúng ta thường thêm nó vào Sitemap theo thứ tự mới nhất đứng đầu và giảm dần. Khi Google đọc file Sitemap, nó sẽ lập chỉ mục bài viết mới nhất.

Tuy nhiên, một vấn đề đối mặt là nếu Sitemap có đến 50,000 đường link, Google sẽ mất rất nhiều công sức để tải xuống và phân tích Sitemap đó. Đặc biệt nếu bạn liên tục đăng bài viết mới, tồn tại nguy cơ Google phải tải xuống liên tiếp các file Sitemap.

Trên thực tế, Google thường kiểm tra lại file Sitemap khoảng 1 lần/ngày hoặc 1 lần/tuần để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ đường link nào. Các plugin Sitemap thường tổng hợp hàng nghìn đường link trong một file Sitemap duy nhất.

Vì vậy, một trong những điều bạn có thể cân nhắc là tách nhỏ Sitemap để tăng tốc độ cho Google. Việc chia nhỏ Sitemap không chỉ giúp tiết kiệm băng thông, mà còn giúp Google quét chúng nhanh chóng hơn.

Bạn có thể chia nhỏ Sitemap như thế nào? Hãy chia khoảng 500 đường link cho mỗi Sitemap nếu bạn sử dụng các plugin tạo Sitemap hoặc nếu các plugin đó hỗ trợ chia nhỏ Sitemap.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia nhỏ Sitemap theo các phân loại nội dung như Sitemap bài viết, Sitemap video, Sitemap danh mục, Sitemap hình ảnh, và nhiều hơn nữa.

Kết luận

Sitemap luôn là một yếu tố quan trọng và công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi website của bạn có cấu trúc liên kết nội bộ không tối ưu. Sitemap giúp bot của Google truy xuất nhanh chóng các bài viết trên trang web của bạn.

GuugoSEO tin rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin và hướng dẫn hữu ích về Sitemap là gì, cách tạo và khai báo Sitemap đơn giản. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn bổ sung, khắc phục các vấn đề và làm cho website của bạn trở nên thân thiện hơn đối với người dùng và các công cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Mobile Friendly là gì? Hướng dẫn tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Mobile Friendly là gì? Hướng dẫn tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Mobile Friendly là gì? Hướng dẫn tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

01/07/2023

Mobile Friendly là một thuật ngữ phổ biến trong SEO và thiết kế website, nhằm nói đến khả năng tương thích của một trang web với các thiết bị di động. Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, việc sở hữu một trang web thân thiện với điện thoại di động không chỉ là một lợi thế mà còn trở thành một yêu cầu cần thiết để thu hút và giữ chân người dùng.

Với sự gia tăng đáng kể của số lượng người truy cập internet thông qua điện thoại di động, việc tối ưu hóa website cho thiết bị này đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một doanh nghiệp trực tuyến.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của khái niệm “Mobile Friendly” và cung cấp một số hướng dẫn cơ bản để tối ưu hóa website, giúp nó trở nên thân thiện và tương thích tốt với các thiết bị di động. Chúng ta sẽ khám phá những yếu tố quan trọng cần xem xét, những phương pháp tối ưu hóa hiệu quả, và những lợi ích mà một trang web thân thiện với di động có thể mang lại.

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là một thuật ngữ được Google sử dụng để đánh giá mức độ thân thiện của các trang web với thiết bị di động. Thuật toán Mobile Friendly sẽ đánh giá và xếp hạng các trang web dựa trên mức độ tối ưu hóa và tương thích của chúng với các thiết bị di động.

Trang web được coi là Mobile Friendly khi nó đã được tối ưu hóa để hiển thị và hoạt động tốt trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Điều này có nghĩa là giao diện của trang web phải được thiết kế sao cho dễ đọc, dễ điều hướng và không cần phải phóng to hoặc thu nhỏ để nhìn rõ nội dung. Ngoài ra, các tính năng và chức năng của trang web cũng phải hoạt động một cách mượt mà trên các thiết bị di động.

Có nhiều cách để tối ưu hóa một trang web để trở nên Mobile Friendly. Đầu tiên, cần đảm bảo rằng trang web sử dụng một giao diện đáp ứng (responsive) có thể tự động thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau.

Ngoài ra, việc tối giản bố cục và loại bỏ các yếu tố không cần thiết cũng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên di động. Tốc độ tải trang cũng rất quan trọng, vì vậy cần tối ưu hóa hình ảnh và mã nguồn để đảm bảo trang web tải nhanh trên thiết bị di động.

Tối ưu hóa website thân thiện với thiết bị di động không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn có tác động tích cực đến việc tăng cường thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy, việc chú trọng và áp dụng các phương pháp tối ưu hóa Mobile Friendly là rất quan trọng để đảm bảo sự thành công của trang web trong thế giới di động ngày nay.

Mobile Friendly là gì?
Mobile Friendly là gì?

Tại sao website cần phải thân thiện với các thiết bị di động?

Dựa trên các nghiên cứu và báo cáo, số liệu cho thấy hơn 80% người dùng hiện nay sử dụng thiết bị di động, và trong số đó có tới 79% người dùng truy cập và tìm kiếm thông tin trên các trang web từ điện thoại di động. Với thực tế này, không chỉ các doanh nghiệp mà cả người dùng cũng đều quan tâm đến khái niệm Mobile Friendly.

Đối với khách truy cập, độc giả:

Với phía người truy cập, một trang web thân thiện với di động mang lại trải nghiệm tốt và tương thích với thiết bị di động mà họ sử dụng. Theo đánh giá của Google, nếu một trang web không thân thiện với di động, khả năng người dùng rời bỏ trang web đó có thể lên đến 5 lần.

Chất lượng của trang web cũng ảnh hưởng đến ấn tượng mà người dùng có với doanh nghiệp. Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định liệu họ sẽ trở thành khách hàng của doanh nghiệp hay không.

website thân thiện với thiết bị di động mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.
Website thân thiện với thiết bị di động mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Một trang web Mobile Friendly sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Tạo ấn tượng tốt với khách hàng: Trang web được đánh giá cao về khả năng tương thích với điện thoại di động sẽ tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Việc lướt web và tìm kiếm thông tin trên trang web sẽ có chất lượng cao hơn, tăng khả năng tiếp cận và tương tác của người dùng.
 • Thu hút khách hàng: Trang web được xếp hạng cao về Mobile Friendly sẽ thu hút khách hàng. Với khả năng dễ dàng truy cập vào trang web của bạn, khách hàng sẽ có sự tiện lợi và thoải mái trong việc tìm hiểu thông tin và tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Việc tối ưu hóa một trang web thành Mobile Friendly không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng mà còn là một yếu tố quan trọng để tạo dựng hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp. Vì vậy, đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động sẽ đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả doanh nghiệp và người dùng.

Đối với chủ website, doanh nghiệp:

Đối với doanh nghiệp, có một trang web đạt chuẩn Mobile Friendly sẽ đem lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

 • Đánh giá cao từ Google và tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm: Google đánh giá cao trang web thân thiện với thiết bị di động và ưu tiên hiển thị chúng trên kết quả tìm kiếm. Việc có một trang web Mobile Friendly sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng leo lên top của Google, tăng khả năng tương tác, bán hàng và quảng bá thương hiệu.
 • Đáp ứng thói quen và yêu cầu của khách hàng: Ưu tiên tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động là một xu hướng quan trọng trong thời đại hiện nay. Điều này giúp doanh nghiệp đi theo thói quen của khách hàng, tạo ra trải nghiệm tốt hơn và tăng khả năng tương tác với người dùng.
 • Tận dụng tiềm năng của truy cập từ thiết bị di động: Thống kê năm 2020 cho thấy, thiết bị di động chiếm khoảng một nửa lượng truy cập trên toàn cầu và có xu hướng tăng. Khoảng 70% các trang web đã tối ưu hóa Mobile Friendly để cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng di động. Bằng cách có một trang web thân thiện với di động, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận đến một lượng khách hàng tiềm năng lớn và tăng doanh thu.
 • Tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu: Một trang web được xếp hạng cao và tương thích với nhiều thiết bị di động sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo được ấn tượng tốt hơn trong mắt khách hàng. Việc vượt qua thử thách Mobile Friendly Test là một bước quan trọng để đạt được điều này. Mobile Friendly đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng vị trí, thương hiệu và đặc biệt là tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.
Website thân thiện với thiết bị di động giúp doanh nghiệp tăng lượng khách hàng tiềm năng.
Website thân thiện với thiết bị di động giúp doanh nghiệp tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Đối với SEOer:

Mobile Friendly là một yếu tố Technical quan trọng mà người làm SEO cần phải tối ưu nếu muốn website có thể được Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá cao. Bởi hiện nay nhu cầu sử dụng thiết bị di động duyệt web cao hơn trên máy tính rất nhiều. Vì thế bất kỳ một người làm Seo hay người quản trị website nào cũng cần phải chú ý tới việc tối ưu trang web sao cho thân thiện với thiết bị di động.

Website như thế nào được coi là thân thiện với thiết bị di động?

Một trang web được coi là chuẩn Mobile Friendly sẽ thu hút nhiều lượt truy cập và tránh bị giảm thứ hạng trên Google, đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu và danh tiếng. Một trang web Mobile Friendly đáng tin cậy thường có những ưu điểm sau:

 • Tương thích với mọi thiết bị: Trang web hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị di động, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng.
 • Tốc độ tải trang nhanh: Trang web tải nhanh và hiển thị đầy đủ giao diện, giúp người dùng truy cập và tương tác một cách mượt mà và không chờ đợi lâu.
 • Thiết kế thân thiện: Giao diện web được thiết kế sao cho dễ đọc, dễ hiểu và dễ sử dụng trên các thiết bị di động. Các thành phần như văn bản, hình ảnh và nút bấm được tối giản và sắp xếp hợp lý để người dùng có thể tương tác một cách thuận tiện.
 • Truy cập dễ dàng cho mọi đối tượng khách hàng: Trang web phải cung cấp trải nghiệm tốt cho tất cả người dùng, bất kể họ sử dụng loại thiết bị di động nào hay có những hạn chế về thị lực hoặc khả năng tương tác.
 • Liên kết phù hợp: Các liên kết trong trang web phải liên quan đến nội dung mà người dùng đang tìm kiếm và không có liên kết dư thừa gây nhầm lẫn.

Để xây dựng một trang web Mobile Friendly, việc đảm bảo tính tương thích đa thiết bị, tối ưu hóa tốc độ tải trang, chú trọng thiết kế giao diện và kiểm tra liên kết là rất quan trọng. Với những ưu điểm này, trang web của bạn sẽ thu hút và giữ chân người dùng, góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp trên nền tảng di động.

Website như thế nào được coi là thân thiện với thiết bị di động?
Website như thế nào được coi là thân thiện với thiết bị di động?

Làm thế nào để biết website có đạt chuẩn Mobile Friendly không?

Hiện nay, có hai phương pháp phổ biến để kiểm tra mức độ thân thiện của trang web với thiết bị di động:

Phương pháp thủ công:

Kiểm tra thân thiện di động của trang web bằng phương pháp thủ công rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt mình vào vị trí của người dùng và trải nghiệm trang web trên thiết bị di động. Nếu truy cập web trên điện thoại diễn ra nhanh chóng, mượt mà, chữ và hình ảnh trên trang rõ ràng, thì trang web của bạn đã đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu trang web gặp lỗi, tải chậm, hình ảnh và văn bản không rõ hoặc có vấn đề khác, bạn cần kiểm tra lại trang web của mình để cải thiện độ tương thích với thiết bị di động.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ:

Có nhiều công cụ giúp bạn kiểm tra độ thân thiện di động của trang web. Dưới đây là một số công cụ phổ biến:

 • Google Mobile Friendly Test: Đây là công cụ do Google cung cấp dành cho các webmaster. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ trang web và nhấn “Analyze”, Google Mobile Friendly Test sẽ phân tích và cung cấp hướng dẫn nếu trang web của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn Mobile Friendly của Google.
 • W3C mobile OK Checker: W3C (World Wide Web Consortium) là tổ chức xác định các tiêu chuẩn cho World Wide Web. W3C mobile OK Checker sẽ phân tích trang web và đưa ra gợi ý để bạn tối ưu hóa trang web để phù hợp với các thiết bị di động.
 • HubSpot’s Marketing Grader: Đây là một công cụ giúp phân tích và đưa ra gợi ý nhanh chóng để cải thiện trang web của bạn để đạt tiêu chuẩn Mobile Friendly. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ trang web và địa chỉ email, HubSpot’s Marketing Grader sẽ hiển thị bản xem trước của trang web trên thiết bị di động và đánh giá trang web dựa trên một thang điểm từ 0-100.

Đối với những trang web không đạt tiêu chuẩn thân thiện với thiết bị di động, bạn cần kiểm tra các vấn đề mà trang web của bạn đang gặp phải và tìm cách giải quyết chúng.

Làm thế nào để biết website có đạt chuẩn Mobile Friendly không?
Làm thế nào để biết website có đạt chuẩn Mobile Friendly không?

Hướng dẫn tối ưu trang web thân thiện với thiết bị di động

Để tối ưu hóa website của bạn đạt chuẩn Mobile Friendly, bạn có thể áp dụng các gợi ý sau:

 • Thiết kế giao diện đơn giản: Tạo ra một giao diện web đơn giản, dễ sử dụng và tương thích trên nhiều thiết bị di động khác nhau. Điều này giúp người dùng dễ dàng tương tác với trang web của bạn trên điện thoại di động.
 • Tối ưu hóa tốc độ tải trang: Đảm bảo trang web của bạn tải nhanh trên các thiết bị di động. Các biện pháp như tối giản hóa mã nguồn, nén ảnh và sử dụng bộ nhớ cache có thể được áp dụng để cải thiện tốc độ tải trang.
 • Hạn chế popup quảng cáo: Tránh sử dụng quá nhiều quảng cáo popup trên trang web của bạn, vì chúng có thể làm phiền người dùng và làm giảm trải nghiệm của họ.
 • Kiểm tra đường liên kết: Đảm bảo tất cả các đường liên kết và các liên kết dẫn đến trang khác trên website của bạn hoạt động đúng và không có liên kết không cần thiết. Điều này giúp đảm bảo người dùng có thể dễ dàng điều hướng trên trang web của bạn.
 • Tối ưu hóa Google My Business và Google Maps: Sử dụng Google My Business và tích hợp Google Maps vào trang web của bạn. Điều này giúp cải thiện khả năng tìm kiếm địa điểm và tạo điểm nhấn cho doanh nghiệp của bạn trên thiết bị di động.
 • Đảm bảo tính responsive: Thiết kế giao diện web sao cho phù hợp với các trình duyệt và thiết bị truy cập khác nhau. Tính responsive giúp website tự động thích nghi với kích thước khung trình duyệt hoặc thiết bị di động mà người dùng đang sử dụng.
 • Sử dụng AMP: AMP (Accelerated Mobile Pages) là công nghệ giúp tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Sử dụng Google AMP, một công nghệ mã nguồn mở, giúp tăng cường trải nghiệm người dùng trên di động và thu hút lượt truy cập, click và tương tác.
 • Tránh sử dụng Flash: Không sử dụng Flash trên website của bạn, vì không được hỗ trợ trên nhiều thiết bị di động và có thể làm giảm trải nghiệm người dùng. Thay vào đó, hãy sử dụng HTML5 hoặc JavaScript để tạo ra các hiệu ứng và chức năng trên trang web.
 • Thiết kế dễ sử dụng với ngón tay: Đảm bảo giao diện thiết kế thân thiện với việc sử dụng ngón tay trên thiết bị di động, vì người dùng thường sử dụng ngón tay trên màn hình cảm ứng của thiết bị di động. Tạo ra các phần tử và nút điều hướng dễ dàng kéo và chạm để người dùng có thể tương tác một cách thuận tiện và không gặp trở ngại.

Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ có những kiến thức cần thiết để nắm bắt khái niệm Mobile Friendly và biết cách tối ưu hóa website của mình, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng cường hiệu quả kinh doanh trên nền tảng di động ngày càng phát triển.

>>> Xem thêm: Google page speed và 6 cách tối ưu hiệu suất của website