MAJESTIC SEO là gì? Các công cụ trong MAJESTIC SEO

MAJESTIC SEO là gì

Quá trình phân tích web để xây dựng chiến lược SEO đòi hỏi sử dụng nhiều công cụ khác, hiểu rõ về Majestic SEO sẽ giúp bạn lên kế hoạch theo cách thuận lợi hơn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu Majestic Seo là gì? Hãy cùng GuugoSEO khám phá bài viết dưới đây nhé!

Majestic Seo là gì?

majestic seo là gì

Majestic SEO là một công cụ chuyên về phân tích liên kết trong lĩnh vực SEO. Khác với Ahrefs, SEMrush hay Moz Pro, Majestic tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích các yếu tố liên quan đến Backlink.

Một cách đơn giản, Majestic không phải là công cụ để nghiên cứu từ khóa, kiểm tra web từ góc độ SEO hay phân tích yếu tố On-Page SEO.

Công cụ này tập trung 100% vào phân tích Backlink. Majestic cung cấp thông tin về chỉ số như Citation Flow, Trust Flow, Topical Trust Flow, Referring Domains và nhiều thông tin liên quan đến liên kết.

Những tính năng chính trong Majestic Seo

Majestic SEO có những tính năng gì mà đã nhận được đánh giá tốt từ nhiều chuyên gia trong thời gian gần đây?

Nó không chỉ dành riêng cho việc nghiên cứu Backlink, mà còn cung cấp phân tích về Anchor Text, các tên miền trỏ về, kiểm tra từ khóa và nhiều tính năng hữu ích khác đang chờ bạn khám phá.

Ứng dụng khám phá trang Web (Site Explorer Summary)

ứng dụng khám phá web

Tại trang này, bạn có thể xem danh sách các chỉ số của trang web mà bạn vừa phân tích, bao gồm:

  1. Trust Flow
  2. Citation Flow 
  3. Topical Trust Flow 
  4. External Backlinks
  5. Referring Domains 
  6. Địa chỉ IP trỏ về Website:
  7. URL được thu thập thông tin
  8. URL được lập chỉ mục

Để nói cách khác, trang này được tạo ra để giúp bạn quét các liên kết của trang web và xem các chỉ số liên kết quan trọng.

Nếu bạn chọn “Subdomain,” “Path,” hoặc “URL” từ menu thả xuống, bạn sẽ nhận được dữ liệu liên kết chi tiết về một trang cụ thể.

bạn sẽ nhận được liên kết chi tiết

Thông báo chủ đề (Topics Report) của Majestic SEO là gì?

Topics Report là tính năng của Majestic giúp xác định nội dung của một trang web. Điều thú vị về tính năng này là không dựa vào nội dung bạn đăng tải trên trang web mà để xác định chủ đề, mà thay vào đó.

Nó dựa vào nơi bạn nhận các liên kết Backlink của mình. Có thể nói, đây là một tính năng độc đáo mà có vẻ chỉ có Majestic SEO mới có.

thông báo chủ đề

Google có thể sử dụng các trang web liên kết đến trang web của bạn để hiểu rõ nội dung trang.

Ví dụ, nếu trang web của bạn chủ yếu nói về chủ đề sức khỏe và nhận được nhiều liên kết từ các trang web khác cũng nói về chăm sóc sức khỏe.

Điều này cho thấy với Google rằng trang web của bạn chủ đề liên quan đến sức khỏe. Đồng thời, trang web của bạn cũng được xem là có uy tín, chất lượng và đáng tin cậy trong lĩnh vực đó.

Tên miền giới thiệu (Referring Domains)

Referring Domains hiển thị danh sách các Domains được liên kết đến Web bạn.

tên miền giới thiệu

Bạn cũng có thể sắp xếp theo kết quả Citation Flow, Trust Flow, …

sắp xếp theo kết quả

Nếu bạn nhấp vào các số liên kết trong phần “Backlinks”, bạn sẽ có thể xem danh sách chi tiết các trang đang liên kết với trang web của bạn.

có thể xem danh sách chi tiết các trang đang liên kết với trang web của bạn

Tuy nhiên, có một điều bạn cần xem với tính năng này đó chính là số lượng Backlink. Con số này có ý nghĩa tổng số các Backlink mà trang Web mà bạn có, hay số lần mà các trang khác đã liên kết đến bạn?

Dù ý nghĩa của nó là gì, thì dữ liệu này cũng cần được kiểm chứng thêm.

Thực tế chỉ ra dữ liệu về Referring Domains không tin cậy lắm. Do đó, khi sử dụng tính năng này, bạn nên so sánh và tham khảo nhiều phần mềm, công cụ khác nhau. Đồng thời, cần xét và đánh giá thận trọng, nên sử dụng chúng như một số liệu tham khảo.

Thông báo Backlinks của Majestic SEO là gì?

Khác với những gì bạn thấy trong Moz Pro hay Ahrefs, Majestic SEO là một công cụ phân tích hồ sơ Backlink của một trang Web.

Majestic SEO là một công cụ phân tích hồ sơ Backlink của một trang Web

Ví dụ: Bạn có thể sắp xếp để xem xét các Backlink có Trust Flow cao hay thấp. Hoặc xem các Backlink đã xóa để có ý tưởng về lịch sử Backlink của Web.

bạn có thể thu thập toàn bộ dữ liệu này dưới dạng bảng tính CSV hoặc Excel

Tương tự như phần lớn các công cụ SEO khác, bạn có thể thu thập toàn bộ dữ liệu này dưới dạng bảng tính CSV hoặc Excel.

Majestic cung cấp thêm các tính năng độc đáo như Trust Flow và “Flow Metrics,” và cũng báo cáo về số lượng liên kết ngoài trên mỗi trang đang kết nối đến bạn.

tính năng quan trọng

Đây là một tính năng vô cùng quan trọng, bởi nhiều người tin rằng một Backlink nằm trên một trang chỉ có 5 External Links sẽ có hiệu quả tốt hơn so với một liên kết nằm trên trang có 150 External Links.

Lý do là vì trang có 150 External Links sẽ gây “rò rỉ” điểm PageRank nhiều hơn, và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm.

Báo cáo ngữ cảnh

Báo cáo Context cho phép bạn tiến hành phân tích chi tiết về từng liên kết trong tập hợp của một trang web.

Tính năng này cung cấp nhiều thông tin như xác định liên kết là Dofollow/Nofollow, liên kết mới hoặc cũ, số lượng liên kết ngoài trên trang web đó và nhiều thông tin khác.

Báo cáo ngữ cảnhBáo cáo ngữ cảnhBáo cáo ngữ cảnh

Bị mất và liên kết mới (New and Lost Link)

Ứng dụng New and Lost Links của Majestic SEO là gì? Đơn giản là, tính năng này cung cấp danh sách các liên kết mới và các liên kết đã bị mất của một trang web gần đây.

Nhờ vào tính năng này, bạn có thể theo dõi các liên kết mới được xây dựng trên trang web của mình hoặc xem các trang web của đối thủ đang tập trung vào loại nội dung nào.

Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách liên kết đã bị mất để kịp thời xử lý và bổ sung nếu cần thiết.

Bị mất và liên kết mới

Phân tích văn bản neo (Anchor Text Breakdown)

phân tích văn bản neophân tích văn bản neo

Mặc dù bạn có thể xem xét dữ liệu này thông qua bất kỳ công cụ xây dựng liên kết nào, nhưng với Majestic SEO, điều này hữu ích hơn.Tính năng này giúp dễ dàng khám phá thuật ngữ xuất hiện phổ biến trong hồ sơ văn bản liên kết của một trang web.

bạn có thể xem tỷ lệ phần trăm mật độ của văn bản liên kết trên web thông qua một bảng thông báo trên Majestic SEO

Một tính năng khác là bạn có thể xem tỷ lệ phần trăm mật độ của văn bản liên kết trên web thông qua một bảng thông báo trên Majestic SEO.

anchor text

Báo cáo trang ( Pages Report)

Báo cáo Trang (Pages Report) cung cấp danh sách các trang có nhiều Backlink nhất trên một trang web. Nếu bạn sử dụng công cụ Ahrefs, tính năng này thường được gọi là “Best by links”. Trong SEMrush, tính năng này được đặt tên là “Indexed Pages”.

Báo cáo trang ( Pages Report)

Các trang liên quan (Ralated Sites)

Related Sites của Majestic SEO? Đây là một danh sách các trang web có mối liên hệ chặt chẽ với website mà bạn đang nghiên cứu.

So với một số công cụ khác, tính năng Related Sites của Majestic rất ấn tượng và có khả năng hiển thị các trang có liên quan chặt chẽ hơn với website bạn quan tâm.

Các trang liên quan (Ralated Sites)

So sánh tên của các miền (Compare Domains)

Tính năng so sánh tên của các miền (Compare Domains) cho phép bạn đồng thời xem số liệu liên kết của 2 – 5 trang web khác nhau. Tính năng này bao gồm “Clique Hunter,” giúp hiển thị các tên miền liên kết đến tất cả các trang web bạn đang so sánh.

So sánh tên của các miền (Compare Domains)

Điều này rất chi là bổ ích vì một trang web liên kết đến một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy họ có thể cũng sẽ liên kết với bạn.

Khi bạn muốn xây dựng liên kết cho trang web của mình, nên so sánh với các trang web cạnh tranh. Sau đó, hãy tìm cách để nhận được các Backlink từ những trang web trong danh sách này.

Ứng dụng kiểm tra từ khóa (Keyword Checker)

Keyword Checker cho phép ước lượng số lượt tìm kiếm của từ khóa dựa trên tần suất xuất hiện của cụm từ trên các web. Tuy nhiên, có vẻ tính năng này chưa được hoàn thiện hoàn toàn, do đó bạn chỉ sử dụng để tham khảo.

Ví dụ, khi tìm kiếm từ khóa “Keto Diet”, Majestic cho kết quả từ khóa này chỉ nhận được 67 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Điều này có vẻ không hợp lý vì thực tế là từ khóa này có rất nhiều lượt tìm kiếm hàng tháng.

từ khóa Keto Diet majesric được 67 lượt tìm kiém

dựa trên công cụ phân tích từ khóa khác hiện nay, từ khóa này hàng tháng được ngàn lần tìm kiếm.

từ khóa này được hàng ngàn lần tìm kiếm

Những số liệu trong Majestic Seo là gì?

Với các chuyên gia SEO, hai chỉ số Citation Flow và Trust Flow đóng vai trò quan trọng và hữu ích để đánh giá một trang web. Những chỉ số này giúp bạn cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Trust Flow

Số liệu Trust Flow là phiên bản TrustRank của Majestic. Nó hiện số liệu liên kết mà một web nhận được từ tập hợp các “trang web gốc” được chọn thủ công. Trust Flow đánh giá chất lượng của một trang web và hiển thị điểm số từ 0 đến 100.

Các web gốc là những trang được công cụ tìm kiếm đánh giá cao về uy tín, trung thực và nội dung chất lượng. Những trang này chỉ liên kết nội dung chất lượng khác.

Majestic sẽ thực hiện quét các web thủ công và sau đó tạo danh sách các trang web gốc được tin cậy. Các trang này tạo nên cơ sở chỉ số Trust Flow. Một web có nhiều liên kết từ trang web gốc sẽ có điểm Trust Flow cao.

Ví dụ về một trang web gốc là Facebook, với chỉ số Trust Flow rất cao là 99. Việc nhận được liên kết từ Facebook sẽ giúp tăng điểm Trust Flow của trang web đáng kể. Chỉ số này được hiển thị rõ ràng khi bạn sử dụng Majestic SEO.

Citation Flow

Số liệu mà Citation Flow trong Majestic SEO là gì? Nó thường được sử dụng để đánh giá sự uy tín và độ tin cậy của một trang web – tương tự như Domain Authority.

Điều này có nghĩa là nếu bạn nhận được nhiều liên kết từ các trang web có độ uy tín cao (Domain Authority), chỉ số Citation Flow của trang web của bạn sẽ tăng lên.

Nếu so sánh, trong khi Trust Flow được sử dụng để đánh giá chất lượng của các liên kết và cung cấp một điểm số chi tiết, thì Citation Flow lại tập trung vào số lượng liên kết trỏ về trang web. Vì vậy, nếu có nhiều liên kết hơn, chỉ số Citation Flow sẽ tăng lên.

Sự so sánh Majestic Seo với những công cụ khác

Navee thực hiện so sánh nhanh dữ liệu liên kết từ Majestic với ba phần mềm khác là Ahrefs, SEMrush và Moz Pro.Cô ấy xem xét số lượng Referring Domains (tên miền liên kết trỏ về) và Backlinks (liên kết) mà mỗi công cụ tìm thấy cho một trang web ngẫu nhiên.

Và đây chính là thành quả.

thực hiện so sánh nhanh dữ liệu liên kết từ Majestic

Thử nghiệm lại trên một Web khác lớn hơn trong lĩnh vực Seo, ta có kết quả sau:

Thử nghiệm lại trên một Web khác lớn hơn

Dịch vụ support của Majestic Seo

Đánh giá về dịch vụ hỗ trợ của Majestic SEO như thế nào? Khi khách hàng gửi tin nhắn đến bộ phận hỗ trợ của Majestic, thường trong vòng một giờ, họ sẽ nhận được phản hồi.

Các câu trả lời từ Majestic thường rất hữu ích, chi tiết và mang tính cá nhân hóa. Có thể nói rằng Majestic xứng đáng nhận điểm A+ cho dịch vụ hỗ trợ của mình, và họ cũng đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng.

Dịch vụ support của Majestic Seo

Bảng giá Majestic Seo

Majestic cung cấp các gói dịch vụ với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với hai đối thủ cạnh tranh lớn là Ahrefs và SEMrush. Gói dịch vụ thấp nhất của Ahrefs và SEMrush có giá tối thiểu là 99 USD/tháng.

Trong khi đó, gói Lite – gói dịch vụ giá thấp nhất của Majestic SEO lại rẻ hơn 50% so với Ahrefs và SEMrush.

Bảng giá Majestic Seo

Kết Luận

Majestic SEO có nhiều tính năng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ công cụ SEO nào khác. Đồng thời, Majestic cũng cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và đáp ứng các câu hỏi của người dùng một cách hữu ích.

Trên bài viết này, chúng ta đã hiểu được Majestic Seo là gì. Chúc các bạn thành công!

Trả lời